Chung cư Thanh Hà tràn đầy sức sống mới

Dự án Thanh Hà “thay da đổi thịt”

Từ một khu đất hoang tàn, sau tròn 2 năm được “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản mua lại, dự án khu đô thị Thanh Hà đã thay da đổi thịt từng ngày.

 

Khu vui chơi giải trí trẻ em trong khu đô thị Thanh Hà

Nhà đầu tư ngỡ mất trắng bất ngờ có lãi

Đầu năm 2010, trong không khí “sôi sục” của thị trường bất động sản, anh Bùi Kiến Toàn, trú tại Hà Đông, Hà Nội cùng một nhóm nhà đầu tư đổ tiền vào khu đô thị Thanh Hà (thời điểm đó của CIENCO5). Mặc dù dự án mới chỉ trong quá trình giải phóng, san lấp mặt bằng, nhưng giá cứ tăng từng ngày, tới 40 triệu đồng/m2, chưa kể tiền chênh. Tính ra, căn liền kề 100m2 của anh Toàn lên tới hơn 4 tỷ đồng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, những thông tin lùm xùm của nhà đầu tư đã kéo giá đất tại đây liên tục giảm hơn chục triệu đồng/m2. Cùng với đó, thị trường bất động sản gần như “đóng băng”, anh Toàn muốn cắt lỗ cũng không được. Nhiều năm sau đó, mỗi lần có dịp đi qua khu vực này, nhìn mấy khu nhà điều hành nằm trơ trọi giữa cánh đồng bỏ hoang xen lẫn ao hồ mênh mông nước, anh Toàn không khỏi xót xa, không biết đến khi nào có thể thu hồi vốn, thậm chí mất trắng.

Dự án khu đô thị Thanh Hà - CIENCO5 có tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch 416,7 ha với quy mô dân số khoảng 34.333 người. Theo đó, 16ha đất chung cư, 89ha đất nhà ở thấp tầng; còn lại là đất trường học, đất trồng cây xanh, bãi đỗ xe và các công trình công cộng, đường giao thông…

Tháng 4/2016, nghe tin Tập đoàn Mường Thanhh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản bỏ 1.500 tỷ đồng mua lại dự án Thanh Hà, anh Toàn cùng nhóm nhà đầu tư chỉ dám ngấp nghé hi vọng. Nhưng rồi sau vài lần “ghé thăm nhà”, anh Toàn không khỏi ngỡ ngàng khi “cánh đồng hoang” ngày nào đã trở thành một công trường tấp nập công nhân, ầm ào tiếng máy móc. “Có thể thấy rõ dự án “thay da đổi thịt” từng ngày. Đường giao thông, cây xanh, hồ điều hòa, các block chung cư…, chỉ sau dăm bữa nửa tháng lại không nhận ra được”, anh Toàn kể.

Cùng với đó, giá đất tại đây cũng nhích dần, sức mua sôi động trở lại. Anh Toàn khoe, căn liền kề của anh đã có một số người trả gần với giá anh mua vào thời điểm trước. “Thôi thì đã “ôm” được gần chục năm rồi nên tôi cũng chưa vội vàng quyết định, phần vì chờ xem giá có còn tăng, phần khác cân nhắc thêm khả năng “nhập cư” vào khu đô thị này”, anh Toàn nói.

May mắn hơn, chị Đỗ Thu Loan, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội “vào hàng” ở thời điểm đầu năm 2016, khi giá chưa tới 20 triệu đồng/m2/căn hộ liền kề. Chị Loan cho biết: “Thấy có người quen bán cắt lỗ ở mức giá khá hợp lý, tôi mua xác định đầu tư lâu dài. Gần đây có nhiều người hỏi mua, trả giá gần 24 triệu đồng/m2. Có thể tôi sẽ bán ra chốt lời rồi lại nghiên cứu cơ hội đầu tư vị trí khác hoặc căn chung cư tại đây - cũng đang có mức giá khá hợp lý 9-12 triệu đồng/m2”.

Sức sống mới

Không riêng anh Toàn, chị Loan, hàng nghìn nhà đầu tư dự án Thanh Hà đều vui mừng khi khu đô thị này được “hồi sinh” dưới bàn tay của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản. Tính đến nay, sau tròn 2 năm tiếp nhận dự án từ CIENCO5, Tập đoàn Mường Thanh đã “thổi” vào khu đô thị này một không gian sống động, hài hòa giữa kiến trúc đô thị hiện đại với cảnh quan xanh mát.

Vợ chồng anh Đỗ Hoài Nam, chuyên gia phần mềm quê Thái Bình đang thuê trọ tại khu tập thể Thanh Xuân, vừa quyết định trở thành cư dân của khu đô thị Thanh Hà khi đặt mua một căn hộ hơn 70m2 tại tòa nhà B2.1 HH03 trong khu đô thị. Anh Nam cho biết, với giá 12 triệu đồng/m2 (840 triệu đồng/căn), song vợ chồng anh ban đầu chỉ phải bỏ ra gần 170 triệu đồng (20% giá trị căn hộ), rồi đóng dần trong 4 đợt tiếp theo cho đến thời điểm giao nhà dự kiến quý IV năm nay. “Chúng tôi chưa gom đủ tiền, song có thể được ngân hàng hỗ trợ tới 70% giá trị căn hộ. Ngoài ra, chi phí dịch vụ ở đây cũng khá hợp lý, như phí vệ sinh, thang máy, an ninh, rác thải khoảng 200 nghìn đồng/tháng/căn hộ; Phí gửi xe máy/xe đạp 80 nghìn đồng/xe/tháng; phí gửi ô tô 700 - 800 nghìn đồng/xe/tháng… Như vậy, giá nhà cũng như các chi phí nói chung tại đây khá phù hợp với thu nhập trung bình như của gia đình chúng tôi”, anh Nam tính toán.

Đây cũng là lý do quan trọng giúp dự án Thanh Hà ngày càng được nhà đầu tư quan tâm, lựa chọn. Sau 2 năm, 12 tòa chung cư đã được hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng. Cùng với đó, đã có 2 trường mầm non, 1 trường liên cấp đi vào hoạt động. Dự án cũng đã cơ bản hoàn thiện các trục đường chính, hệ thống chiếu sáng; cây xanh bao phủ 90%; 2 hồ điều hòa 30ha…

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản cho biết, dự án chỉ xây dựng với mật độ 30%, còn lại là hệ thống cây xanh, hồ điều hòa, tiện ích công cộng. Tổng thể sẽ có khoảng 100 block chung cư song độ cao chỉ 15-21 tầng. “Chúng tôi muốn tạo ra một không gian sống hài hòa với môi trường, nhà có chất lượng, song giá chung cư tại đây hết sức bình dân, phù hợp với túi tiền của phần đông người lao động”, ông Thản khẳng định. 

Theo baogiaothong.vn